Thành công là điều mà ai ai cũng muốn vươn tới trong cuộc sống. Tuy định nghĩa về thành công của mỗi người là mỗi khác, nhưng tựu trung trong bất kỳ lĩnh vực nào, trong bất kỳ khía cạnh nào trong đời sống, muốn thành công thì trước tiên phải có đủ một nền tảng kiến thức vững chắc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng kiến thức là tất cả những gì đảm bảo để bạn đạt được thành công. Một điều rất quan trọng mà bạn phải luôn nhớ nếu muốn trở nên xuất chúng hơn người, đó là phải trau dồi những kỹ năng thực tiễn và cần thiết trong cuộc sống.

Sau đây là danh sách 5 kỹ năng thiết yếu mà bạn nên rèn luyện, trau dồi liên tục để đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

1. KỸ NĂNG TỰ HỌC

Học hỏi không ngừng là một điều vô cùng quan trọng cho bất kỳ ai muốn thành công trong đời sống. Học ở đây không có nghĩa rằng chỉ học sách vở trong trường lớp, mà còn là học về đối nhân xử thế, về đạo lý đúng đắn, về những điều vận hành trong vạn vật vũ trụ,..

Nhà sáng lập Apple – Steve Jobs cũng từng nói: “Tôi từng gặp những người thành công không có bằng đại học, nhưng tôi chưa bao giờ gặp ai không học tập mà lại thành công.”

Vì vậy, kỹ năng tự học ở đây là quá trình tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách vở lẫn các trải nghiệm trong cuộc sống không ngừng. Trí tò mò, sự sáng tạo và ưa thích khám phá sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức ở bất cứ lĩnh vực nào mà mình yêu thích, từ đó ngày một hoàn thiện bản thân hơn.

Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng
Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng. Chỉ cần bạn có tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi, chắc chắn con đường tiến tới thành công của bạn đang gần ngay trước mắt.

Kỹ năng tự học còn giúp bạn nâng cao khả năng tư duy phân tích, phản biện để hình thành kiến thức mới. Đặc biệt, kỹ năng này không chỉ giúp bạn tìm ra giải pháp xử lý vấn đề mà còn tự đánh giá để biết rõ hạn chế mà bản thân cần khắc phục và rèn luyện.

2. KỸ NĂNG QUAN SÁT – PHÂN TÍCH – ĐÚC KẾT

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn liên tục được kaizen và phát triển. Tìm thấy điểm mấu chốt, cốt lõi của vấn đề để tập trung giải quyết. Xác định được yếu tố bên ngoài – trong ảnh hưởng tới vấn đề từ đó có giải pháp và kế hoạch phát triển phù hợp.

Đồng thời, kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là yếu tố giúp bạn tìm được ý nghĩa của cuộc sống và thấu hiểu được mọi quy luật, vạn vật có trong thế giới xung quanh và có trong thế giới nội tâm của chính bạn.

Chỉ khi bạn thật sự có trăn trở, có suy ngẫm sâu sắc về nhân sinh quan, về chính bản thân bạn, và về cách vận hành của mọi hiện tượng, sự việc xảy ra trong cuộc sống thì bất kể có gặp phải khó khăn, trở ngại lớn đến đâu, bạn đều có thể bình tâm bước qua mọi bất trắc.

Kỹ năng quan sát - phân tích - đúc kết chính là chìa khóa dẫn tới trí tuệ thâm sâu của con người
Kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là chìa khóa dẫn tới trí tuệ thâm sâu của con người.

Nói cách khác, kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là kỹ năng dẫn tới con đường trí tuệ thâm sâu.

Trong lớp Chánh Kiến 1 – Đánh Thức Ý Nghĩa Cuộc Đời, tôi có trực tiếp giải nghĩa và hướng dẫn áp dụng tư duy quan sát – phân tích – đúc kết vào trong cuộc sống. Nhờ có kỹ năng này, hàng nghìn học viên đã có thể thay đổi được tư duy, nhận thức của chính mình, để rồi từ đó họ đã có thể tìm thấy hướng giải quyết cho mọi khổ đau và chuyển biến cuộc đời sang một tầng bậc tốt đẹp và có ý nghĩa hơn rất nhiều.

3. HÃY BIẾT KỶ LUẬT BẢN THÂN VÀ TỰ GIÁC

Khi bạn bắt đầu một việc gì đó với sự hào hứng hết mình, bạn cảm thấy cực kỳ phấn khích khi nghĩ đến những gì chờ đợi mình ở vạch đít nếu bắt tay vào làm ngay bây giờ – đấy được gọi là động lực của chính bạn, hay còn gọi là cái khiến chúng ta sẽ bắt tay vào làm những gì đang dự tính.

Thế nhưng, động lực không thể kéo dài mãi mãi nếu phải đương đầu với thời gian. Động lực sẽ dần dà mất đi nếu như bạn vô tình có những sai lầm, có những va vấp trong quá trình làm việc, hoặc đơn giản bạn chỉ vô tình cảm thấy “chán quá” cũng đủ để khiến động lực trong bạn phần nào vơi đi rồi.

Vậy thì, một người biết tự nghiêm khắc, biết tự kỷ luật bản thân, biết lấy “kỷ luật” để thúc ép bản thân về đến đích khi nội lực đã mất là một người có nền tảng nội lực vững chãi. Đây là những người không bao giờ lay chuyển trước biến cố, khó khăn. Đây là những người chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống.

Khi động lực mất đi, kỷ luật sẽ là thứ đưa bạn về đích.
Khi động lực mất đi, kỷ luật sẽ đưa bạn về đích.

“Với tinh thần kỷ luật tự giác và sự kiên trì bạn có thể đạt được bất kỳ kỹ năng nào. Chúng ta luôn phải tuân thủ kỷ luật quanh năm. Điều duy nhất làm chúng ta ngừng tuân thủ chúng là chính bản thân mình. Luôn có một giọng nói từ bên trong ngăn không cho chúng ta dậy sớm hoặc gặp gỡ những người mới. Nếu chúng ta có một tinh thần kỷ luật tự giác đúng đắn chúng ta có thể ngăn chặn giọng nói này và sống một cuộc sống được định nghĩa bởi các quy tắc của riêng mình.” – người dùng Nikant Vohra viết.

4. HÃY NGHĨ KHÁC BIỆT

Khi bạn có khả năng tư duy vượt thoát khỏi những định kiến vốn có trong xã hội, đồng thời phải chánh kiến lại góc nhìn – tức là nhìn nhận xem vấn đề đó có lợi mình, lợi người và lợi thiên nhiên hay không, rồi từ đó đưa về những hành động đúng đắn với những gì mình nhìn nhận, có như thế bạn mới không bị mắc kẹt vào guồng quay của xã hội và làm chủ được cuộc đời của chính bạn.

Nghĩ khác biệt, nhưng phải là nghĩ đúng.
Tích cực tìm kiếm nguồn kiến thức tinh hoa để có thể tư duy đúng đắn và khác biệt.

Tất nhiên, để có thể làm được điều đó thì bạn phải tích cực trau dồi kiến thức tinh hoa, góc nhìn đa chiều đúng đắn từ những vị thầy hiền trí, từ những cuốn sách hay, và từ những người bạn tốt đã có tầng bậc tâm thức sâu sắc.

5. KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH VÀ QUẢN LÝ THỜI GIAN

Điều khác biệt của người thành công là họ luôn biết phân bổ thời gian một cách hợp lý để cân bằng được cuộc sống của mình. Và để có thể làm được như vậy thì lập kế hoạch là một phần không thể thiếu.

Bạn có thể thấy có những người thành đạt trong xã hội, họ tuy bận trăm công nghìn việc nhưng đến tối họ vẫn có thể dành gian chăm lo cho gia đình, cho sức khỏe của bản thân, cho việc học tập không ngừng để vun bồi kiến thức, năng lực của bản thân

Quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng cực kỳ quan trọng của người thành công.
Quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng cực kỳ quan trọng của người thành công.

Nhưng lập kế hoạch như thế nào để đạt hiệu quả cao? Để giải quyết được vấn đề mình đang trăn trở? Để có thời gian rảnh làm những điều mình thích, dành thời gian cho gia đình, con cái,.. Để mỗi ngày khiến bạn đi ngủ với sự hài lòng thì không phải ai cũng làm được.

Trong lớp 3 Ngày X3 Năng Suất (miễn phí) – sẽ hé lộ cho bạn bí quyết này. Chỉ trong 3 ngày học cùng tôi và đội ngũ nhân sự kế thừa, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lập kế hoạch và quản lý thời gian một cách hiệu quả để có thể làm việc trong năng suất, hiệu quả và hạnh phúc. 

Chia sẻ bài viết này