Để có một trái tim vững chãi

tĩnh lặng nội tâm
Share on facebook
Chia sẽ trên Facebook 0

Có một cậu bé mù đến nhà người bạn chơi. Do mải mê trò chuyện nên cậu bé không hay trời đã tối, người bạn liền thúc giục cậu bé hãy mau ra về và đưa cho cậu bé một cây đèn. Cậu bé tức cười hỏi: “Anh đưa cây đèn cho một kẻ mù như tôi để làm gì?”. Người bạn liền giải thích: “Anh cầm cây đèn này người ta thấy anh thì họ sẽ tránh”. Nghe có lý, cậu bé vui vẻ cầm cây đèn ra về.

Cậu bé mạnh dạn lao thẳng về phía trước vì tin chắc rằng hôm nay ai cũng sẽ tránh mình. Nhưng chẳng bao lâu, có một người đâm sầm vào cậu và cả hai đều ngã nhào. Vừa đau vừa tức, cậu bé hét lên: “Bộ mù sao không thấy cây đèn của tôi vậy?”. Người kia ôm bụng cười ngất: “Cây đèn của anh đã tắt từ lâu rồi anh mù ơi!”

Cảm ngộ chân lý:

Tự thân cậu bé mù có thể đi đường vào ban đêm cũng như ban ngày bằng kỹ năng đặc biệt mà cậu từng luyện tập. Nhưng từ khi được trao cây đèn, thay vì phối hợp cả hai thì cậu bé lại dựa hẳn vào cây đèn

Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy, bản thân ta cũng có thể tự tìm thấy giá trị hạnh phúc. Nhưng từ khi cuộc đời tạo ra quá nhiều “cây đèn” tiện nghi vật chất và tinh thần, ta đã mê mẩn và bám chặt vào chúng. Ta để cho những thứ phương tiện tạm thời ấy dẫn dắt cho mục đích cuộc đời ta, mà quên mất “cây đèn” rồi cũng sẽ đến lúc hết dầu hoặc bị gió thổi tắt và cuốn trôi đi.

Biết rằng đời sống là phải có sự nương tựa lẫn nhau. Vì ta không thể tách ly tuyệt đối với sự yểm trợ và nuôi dưỡng của những điều kiện bên ngoài, nhưng liệu ta có nên dựa dẫm hoàn toàn vào những thứ công cụ đó và mặc kệ chúng lèo lái con thuyền đời mình mà quên đi việc rèn giũa kỹ năng, nội lực bên trong?

Share on facebook
Facebook

Subscribe to our Newsletter

>>Mục lục Tất cả các khóa: Bke.edu.vn/index

>>Khóa Chánh Kiến 1: Bke.edu.vn/ChanhKien

>>Khóa Chánh Kiến 2: Bke.edu.vn/ChanhKien2

>>Khóa Nhân Tướng: Bke.edu.vn/NhanTuong