Hành trình “vượt khổ” để tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

Ý nghĩa cuộc đời của bạn là gì?

Tại sao trong Tứ diệu đế, khổ đế đứng đầu?

Làm thế nào để ta có thể nhìn sâu vào cuộc đời của mình?

Ý nghĩa cuộc đời của bạn là gì?

Tại sao trong Tứ diệu đế, khổ đế đứng đầu?

Làm thế nào để ta có thể nhìn sâu vào cuộc đời của mình?

Tôi đã loay hoay và sống như vậy đúng như tiêu chuẩn, mong muốn của cha mẹ. Tôi tự quay vòng với những câu hỏi:

– Tôi sống để làm gì?

– Tại sao tôi lại chết?

– Khi tôi sống, liệu tôi phải làm gì để cuộc đời tôi ý nghĩa hơn?

– Chết sẽ như thế nào?

Ý nghĩa cuộc đời của bạn là gì?

Khi những khổ đế đầu tiên đổ ập vào đầu, tôi không có sức lực để chống đỡ, nên đành nhịn nhục mà chịu đựng […] Nếu không chắc giờ này tôi đã không còn trên đời này nữa và sau khi thoát được khỏi vũng bùn lầy, tôi quyết định đi khắp mọi nơi, tôi đi tìm kiếm hạnh phúc và bình an. Tôi đi tìm người thầy dẫn dắt, tôi đi tìm người bạn đời khác mang lại hạnh phúc cho mình.

Tôi cũng đến chùa, ngồi tụng kinh như các cụ già, cũng đi tham gia các lớp phát triển bản thân, cũng đi du lịch, đi lễ, đi hầu đồng, xem bói.

Tất cả với tôi vẫn chưa đủ, tôi chỉ biết chắp tay và tự nguyện: “Con cầu cho bản thân con tìm được người thầy dẫn con trên đường đạo. Con nguyện cho con khi tìm được vị thầy đó, con nguyện được giúp đời, giúp người”

Và rồi đến 1 ngày, tôi sững người khi nghe được những lời giảng từ một vị thầy:

“Các bạn để lên trên tàu 1 con cún cưng rồi cho nó đi 200 quốc gia, hỏi nó thế giới là gì, con cún đó không trả lời được.

Giữa hiểu thế giới và hiểu chính mình thì cái nào cần hơn? Hầu hết chúng ta bị kẹt vì đòi đi hiểu bên ngoài mà quên mất cái bên trong mình. Vậy là biết 1 chút cái bên ngoài mà đánh lạc cái bên trong. Cái Tâm của mình đi lạc đường mà mình không biết…”

Hoá ra, cái mà trước giờ tôi đi tìm, nó không ở đâu xa, mà nó ngay bên trong mình. Thế nhưng tôi vẫn chưa cảm thấy đủ. Vì khi ấy, tôi chỉ nghe mà chưa biết phải thực hành ra sao. Tôi đã quan sát vị thầy ấy hơn 1 năm trời, tôi bán tính bán nghi với những điều vị thầy nói.

Chắc có lẽ bởi bản tính của mình luôn đa nghi vì mình đã trải qua nhiều khổ đế nên tôi khó đặt niềm tin vào ai giờ nghĩ lại, tôi thấy mình thật ngu si.

Nhưng dù sao, tôi cũng thầm biết ơn những khổ đế đã cho tôi được tôi luyện được tính cách Dũng Nhẫn của bản thân mình. Tôi biết ơn Duyên đã mang tôi đến với thầy, đến với Lớp CK3H, đến với thôn 50 thân yêu của tôi.

Đến với Chánh Kiến 3H, qua 2 tuần học, được nghỉ học 1 ngày thực hành Quan sát tâm, tôi tua lại cuộc đời mình và quan sát lại tâm mình qua từng giai đoạn cuộc đời. Tôi nhận thấy cái tâm 3 độc trước giờ vận hành dữ dội cũng có, vận hành ngầm vi tế mà đôi khi ta có soi nó cũng như 1 con ma lúc ẩn lúc hiện. Hai tuần học, tôi và mọi người đều được trao công cụ để xử lý 3 cái độc trong tâm. Tôi nhận thấy, tôi đã thực sự có những bước chuyển hoá.

Tôi bớt sân với mẹ chồng, tự tâm phát nguyện rằng tôi yêu bà.

Tôi bớt tham yêu cầu chồng phải vì gia đình mà làm những việc bản thân với anh là khó. Tôi bị dính mắc vào những phù phiếm bên ngoài. Đặc biệt khi nghe được câu chuyện của Chị Nhung.

Tôi bớt si, không còn tự tin vào những điều mình được học trước đây. Bản ngã bớt nhảy chồm lên như con chó nhìn thấy cục xương từ phía xa,bớt sự phù phiếm, ảo tưởng.

Ôi! tôi tự thấy rằng mặc dù sự chuyển hoá dù nhỏ nhưng cũng đã mang lại chút hạnh phúc trong tâm hồn. Tôi lại quay trở lại, theo dõi hơi thở và quan sát tâm.

Hai tuần qua đi, tôi không biết hai tuần tiếp theo, tôi sẽ học tiếp điều gì. Nhưng ít nhất giờ đây, tôi cũng đã thấy được người thầy mình cần học, sách mình cần đọc, người bạn mình cần chơi.

Nắm được chìa khoá rồi, tôi đã có niềm tin vào cánh cửa phía trước, tôi sẽ gõ cửa và cánh cửa tốt đẹp hơn sẽ mở ra.

Tôi đã biết con đường mình sẽ phải đi

Tôi xin biết ơn thầy Trần Việt Quân, biết ơn BTC, HĐL, biết ơn huynh đệ thôn 50, biết ơn tất cả mọi người đã gieo hạt trong tôi, để tôi quay trở về với chính bản thân mình!

Xin nguyện cho đồng đội tôi ngày một tinh tấn và giỏi hơn tôi trong hành trình. Xin nguyện cho tôi quan sát tâm mình và nhìn nhận lại nhân quả!

Biết ơn vì tất cả…

Chia sẻ từ bạn Chang Chánh Kiến, học viên lớp CK3H.

Các bạn có thể tham khảo nội dung khóa học tại đây!

Chia sẻ bài viết này